Thứ hai, Ngày 08 / 07 / 2019

Hội nghị xúc tiến đầu tư Đài Loan - Việt Nam trong lĩnh vực dệt may tại tỉnh Nam Định

               Ngày 4-7, UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam - Đài Loan trong lĩnh vực dệt may tại tỉnh ta. Đồng chí Ngô Gia Tự, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh dự hội nghị. Cùng dự hội nghị có lãnh đạo các đơn vị: Xây dựng, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh, Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp Rạng Đông, đại diện các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dệt may của Đài Loan, Trung Quốc...

Ảnh: Đồng chí Ngô Gia Tự, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy,
Phó Chủ tịch 
Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

           Trong hội nghị, các đại biểu đã được nghe giới thiệu những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh ta trong thu hút đầu tư phát triển sản xuất công nghiệp nói chung và ngành dệt may nói riêng. Nam Định là tỉnh đồng bằng ven biển, ở trung tâm vùng nam đồng bằng sông Hồng của Việt Nam, là mảnh đất phì nhiêu, trù phú; có diện tích tự nhiên 1.668 km2, dân số hơn 1,7 triệu người, bờ biển dài 72 km. Thành phố Nam Định là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của vùng nam đồng bằng sông Hồng, cách thủ đô Hà Nội 90km về phía Nam (thời gian từ sân bay quốc tế Nội Bài về đến Nam Định khoảng 1 giờ 45 phút), cách cảng biển Hải Phòng 90km về phía Đông. Năm 2018 tỷ trọng các ngành công nghiệp, xây dựng, dịch vụ chiếm 78,5%, các ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản chỉ chiếm 21,5%. Có được kết quả tích cực nêu trên là có sự đóng góp rất lớn của các doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp Đài Loan đang sản xuất kinh doanh hiệu quả tại tỉnh Nam Định, tiêu biểu như Công ty Trách nhiệm hữu hạn Yamani Dynasty, Công ty Cổ phần Dệt Bảo Minh. Hiện nay tại tỉnh ta có 11 dự án của các nhà đầu tư Đài Loan với tổng vốn đầu tư là 178,3 triệu USD; riêng trong các Khu công nghiệp có 3 dự án với tổng vốn đầu tư là 107,2 triệu USD; lĩnh vực đầu tư sản xuất kinh doanh  chủ yếu là dệt may, da giày. Toàn tỉnh có 9 Khu công nghiệp và 56 cụm công nghiệp được đưa vào quy hoạch, tổng diện tích 3.670ha, trong đó 2.082ha đất Khu công nghiệp và 1.588ha đất thuộc các cụm công nghiệp. Đến nay đã có 4 Khu công nghiệp được triển khai đầu tư với tổng diện tích đất công nghiệp là 1.110ha, hoàn toàn có khả năng đáp ứng nhu cầu về đất cho các dự án có quy mô lớn. Trong đó, đáng chú ý là Khu công nghiệp Dệt may Rạng Đông (Nghĩa Hưng) được thành lập từ năm 2015, với diện tích 519,6 ha hiện nay đang trong giai đoạn xây dựng hạ tầng kỹ thuật, đã sẵn sàng bàn giao mặt bằng sạch với đầy đủ hạ tầng kỹ thuật cho nhà đầu tư thứ cấp. Dự kiến đến năm 2025, Khu công nghiệp Dệt may Rạng Đông sẽ là nơi sản xuất vải với công suất lên đến khoảng 2 tỷ mét/năm, là nguồn cung cấp vải nội địa, đáp ứng đủ nhu cầu của doanh nghiệp may mặc trong nước. Khu công nghiệp Dệt may Rạng Đông có vị trí địa lý thuận lợi, cách thành phố Nam Định 50 km, cách đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình 46 km theo đường trục phát triển kết nối Vùng kinh tế biển tỉnh Nam Định với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình. Khu công nghiệp Dệt may Rạng Đông ở vị trí tiếp giáp với Biển Đông, đây là một ưu thế trong việc vận chuyển hàng hóa bằng đường thủy, khoảng cách đường biển từ Cảng biển Hải Thịnh (sát với Khu công nghiệp) tới cảng Hải Phòng khoảng 100 km.

            Tham gia hội nghị, các doanh nghiệp Đài Loan đã được trực tiếp giải đáp những thắc mắc, kiến nghị về cơ chế, chính sách ưu đãi thu hút đầu tư vào tỉnh ta. Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh luôn sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư nhất là các nhà đầu tư nước ngoài. Lãnh đạo tỉnh cam kết khi đầu tư tại tỉnh Nam Định, các nhà đầu tư sẽ nhận được sự giúp đỡ trách nhiệm nhất, được hưởng đầy đủ các ưu đãi theo quy định của pháp luật Việt Nam và các ưu đãi của tỉnh Nam Định đã ban hành. UBND tỉnh cam kết sẽ cung cấp đến chân hàng rào Khu công nghiệp các dịch vụ như: viễn thông, điện, cấp nước sạch … Ngoài ra tỉnh cũng liên tục cải cách thủ tục hành chính thông qua hệ thống một cửa điện tử, duy trì và phát huy tối đa vai trò hỗ trợ nhà đầu tư của Trung tâm xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh (là cơ quan đầu mối duy nhất hướng dẫn, tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính cho nhà đầu tư). Tỉnh Nam Định luôn đồng hành cùng các nhà đầu tư, coi các nhà đầu tư là một trong những công dân danh dự tích cực của tỉnh. Trong khuôn khổ chương trình làm việc của đoàn khảo sát đầu tư trong lĩnh vực dệt may Đài Loan tại tỉnh đồng chí mong muốn chào đón các doanh nghiệp Đài Loan đến đầu tư sản xuất kinh doanh tại tỉnh Nam Định, đặc biệt là đầu tư vào Khu công nghiệp Dệt may Rạng Đông, đồng thời hi vọng các bạn sẽ giới thiệu các đối tác cùng đến đầu tư tại tỉnh Nam Định.

Theo Thành Trung (Báo Nam Định)